15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe

Một số loại thực phẩm được cho là bổ dưỡng, nhưng thực tế chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

 

1. Nước ép trái cây

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 1

Bạn có thể cảm thấy rằng uống nước ép trái cây cũng tốt như việc ăn cả trái, nhưng điều này hoàn toàn sai. Để có được một cốc nước cam, bạn cần tới 4-5 trái cam. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thừa chất fructose, nhưng thiếu chất xơ cần thiết.

2. Đạm đậu nành

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 2

Chúng ta thường cho rằng, đậu nành là một trong những thực phẩm thay thế tốt nhất cho sữa, nhưng điều này không chính xác. Đậu nành chứa hợp chất glyphosate, loại hợp chất thường được sử dụng để làm ra thuốc diệt cỏ dại. Nên việc tiêu thụ sữa đậu nành hay các sản phẩm khác từ đậu nành có thể gây hại cho cơ thể, như làm chết các tế bào, gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn, ung thư vú và ung thư bàng quang.

3. Đường ăn kiêng

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 3

Bạn có thể thấy kẹo cao su hay một số loại bánh không đường và nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế là phần lớn các loại thực phẩm này chứa đường ăn kiêng và xylitol là phổ biến nhất. Nó có thể gây ra đau đầu, dị ứng và đầy bụng.

4. Bỏng ngô

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 4

Diacetyl, một chất hóa học được sử dụng trong bơ tạo vị cho bỏng ngô, có thể gây hại cho sức khỏe. Nó có thể ảnh hưởng nghiệm trong tới phổi. Do vậy, bạn nên tự làm bỏng ngô tại nhà và sử dụng bơ thật.

5. Dầu thực vật

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 5

Dầu thực vật thường được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng không thực sự đúng. Các loại dầu thực vật từ hạt cải, đậu nành và ngô rất giàu axít béo omega-6. Nhưng chúng rất nhạy cảm với sự ôxy hóa và tăng kích ứng ôxy hóa trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do vậy, bạn nên sử dụng dầu thực vật từ ô liu nguyên chất, dầu dừa và quả bơ.

6. Muối công nghiệp

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 6

Muối công nghiệp không thực tốt cho sức khỏe vì nó trải qua nhiều công đoạn chế biến. Nó sử dụng chất ổn định dextrose và tẩy trắng, không tốt cho người dùng. Cách tốt nhất là sử dụng muối biển tự nhiên.

7. Chất tạo ngọt nhân tạo

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 7

Chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Việc sử dụng loại gia vị này thường xuyên có thể gây ra bệnh ung thư vú, não và tăng cân.

8. Sữa không béo

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 8

Nhiều người nghĩ rằng, sữa không béo tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế sai hoàn toàn. Phần lớn loại sữa này được cho thêm đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và ung thư.

9. Thịt nướng

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 9

Thịt chứa nhiều axít amino cũng như creatin. Nên khi thịt được chế biến ở nhiệt độ quá cao, nó sẽ sản sinh ra các phân tử độc hại và có thể gây ung thư.

10: Thực phẩm đóng hộp

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 10

Cà chua và hạt đậu đóng hộp không tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ. Trước khi được đóng hộp, thực phẩm trải qua nhiều quá quy trình xử lý và điều này khiến làm mất các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thêm nữa, chất bisphenol-A trong vỏ hộp được cho là liên quan tới vấn đề sinh sản, bệnh tim mạch, đái tháo đường và béo phì.

11. Soda không đường

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 11

Loại đồ uống này không tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ. Nó có hàm lượng calo thấp, nhưng lại chứa đường hóa học có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Việc sử dụng loại đồ uống này thường xuyên gây ra các vấn đề liên quan tới trao đổi chất, tăng cân, bệnh về thần kinh, đau khớp, tiêu hóa,…

12. Sô-cô-la trắng

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 12

Nhiều người nhầm tưởng rằng, sô-cô-la trắng chứa sữa và tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế không đúng như vậy. Lựa chọn tốt nhất luôn là sô-cô-la đen vì nó chứa ca cao, giúp tăng lưu thông máu lên não và bảo vệ mạch máu.

13. Thịt chế biến

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 13

Các chất dinh dưỡng trong thịt sẽ mất trong qua trình chế biến. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và ung thư ruột.

14. Sữa chua ít béo

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 14

Nếu bạn nghĩ rằng, sữa chua ít béo tốt cho sức khỏe, thì bạn đã sai. Sữa chua chứa ít chất béo nhưng lại có hàm lượng đường cao. Sau quá trình lên men, sữa được xử lý tiệt trùng và quá trình trình này đã giết chết các lợi khuẩn. Do vậy, bạn nên sử dụng sữa chua nguyên chất vì nó chứa nhiều lợi khuẩn.

15. Cà phê

15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe - 15

Thói quen uống 1 hay tách cà phê mỗi ngày được cho là tốt, nó giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan. Nhưng việc uống cà phê cùng với đường, sữa hay kem có thể gây hại cho sức khỏe như bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo 24h

SHARE