Ai chịu trách nhiệm vụ bệnh nhân U60 bị hiếp dâm?

Theo luật sư, về hình sự nam điều dưỡng phải chịu, còn dân sự bệnh viện nơi để xảy ra vụ việc phải có trách nhiệm chính.

Chiều 27/7, lãnh đạo Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đang làm thủ tục giám định mẫu tinh trùng để củng cố hồ sơ xử lý nam điều dưỡng Nguyễn Văn Dương (25 tuổi, quê Quảng Bình) về hành vi Hiếp dâm.

Theo trình báo của bà Lành (đã đổi tên, 57 tuổi, trú huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), sáng 24/7 bà đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang để khám đại tràng. Sau thăm khám, các bác sĩ chỉ định nội soi kiểm tra.

Sau ca phẫu thuật và chờ hồi tỉnh, bà Lành bị Dương thực hiện hành vi hiếp dâm.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong vụ việc bệnh viện đã sai khi bố trí nam điều dưỡng chăm sóc nữ bệnh nhân hậu gây mê. “Theo lệ thường khi nội soi có một nam, một nữ cùng thực hiện công việc và khâu vệ sinh sau nội soi được giao cho người cùng giới với bệnh nhân”, bạn đọc Kim Hương bày tỏ.

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh, đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, để xảy ra sự việc trên, bệnh viện phải có trách nhiệm. Luật sư Linh dẫn chứng, theo Điều 597, Bộ luật Dân sự 2015, pháp nhân trong vụ việc, cụ thể là Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, phải bồi thường thiệt hại về mặt dân sự cho người bị hiếp dâm.

“Phía bệnh viện phải có động thái thăm hỏi, động viên bệnh nhân và thể hiện trách nhiệm của mình khi để xảy ra sự việc nêu trên. Đó về thiệt hại vật chất, còn trách nhiệm hình sự cá nhân nam điều dưỡng phải chịu”, luật sư Linh nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thái Sơn, đại diện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, cho bết sau vụ việc đơn vị đã tạm đình chỉ công tác điều dưỡng Nguyễn Văn Dương.

“Toàn bộ sự việc đã được công an thụ lý. Phía bệnh viện đã giải quyết ổn thỏa với bệnh nhân Lành và chị này cũng đã xuất viện rồi”, ông Sơn nói.

Một lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thông tin đã nắm được sự việc nêu trên. “Về trách nhiệm quản lý, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang thuộc quản lý của sở. Chúng tôi đang chờ kết quả điều tra của cơ quan công an để có các bước xử lý tiếp theo”, lãnh đạo này cho biết.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang. Ảnh: Google Maps.

Tổng Hợp Thế Giới Tinh Tế