Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa?

Bên cạnh những nút bấm thông dụng, chiếc điều hòa thỉnh thoảng lại hiện lên một số ký hiệu kỳ lạ mà chẳng ai biết đấy là gì.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã khiến điều hòa thay đổi với tốc độ chóng mặt. Một chiếc điều hòa nhiệt độ bạn mua ngày hôm nay, nếu so với 5 năm trước là cả một chân trời mới. Và tất nhiên, đi kèm nó là sự ra đời của rất nhiều chức năng lạ mà không phải ai cũng biết sử dụng.

Thực tế cho thấy đa số chúng ta dùng điều hòa với tiêu chí làm mát, nên các bước cơ bản chỉ là bật lên, chỉnh nhiệt độ và tận hưởng. Nhưng hỏi đến các ký hiệu kỳ lạ trên màn hình thì chẳng mấy ai hiểu được. Ví dụ như hình cây thông dưới đây, ai biết nó là gì nào?

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 1.

Bạn có biết những biểu tượng này có ý nghĩa gì không?

Tất nhiên, mỗi hãng và loại điều hòa sẽ sở hữu các chức năng riêng biệt. Nhưng dưới đây, chúng ta hãy thử điểm qua một số ký hiệu quái dị mà chiếc điều hòa nhà mình đang sở hữu nhé.

Từ 3 chức năng nhiệt độ cơ bản Cool, Dry, Heat…

Những người thích mày mò sẽ hiểu rằng điều hòa có tới 2 chế độ làm mát là Cool (hình bông tuyết) và Dry (hình giọt nước), kèm theo một chế độ sưởi có hình Mặt trời. Dưới đây chính là ký hiệu của 3 chức năng ấy.

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 2.

Ký hiệu 3 chức năng cơ bản: Cool, Dry, Heat (từ trái qua phải)

Nhưng bên cạnh đó còn chức năng nhiệt độ thứ tư – đó là auto (tự động). Ở chế độ này, màn hình sẽ không hiện thông số, mà điều hòa sẽ tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ: nhiệt độ, độ ẩm, sức gió… tuỳ theo điều kiện môi trường xung quanh, sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

Nhìn chung, các ký hiệu thì mỗi hãng mỗi khác, nhưng về cơ bản thì đều có những nét tương đồng.

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 3.

Chế độ Dry ở đây là 3 giọt nước chứ không chỉ 1 giọt…

… đến những biểu tượng quái dị khác

1. Biểu tượng cây thông và ngôi nhà

Một trong những chức năng khá hại não của điều hoà chính là thứ có biểu tượng hình cây thông này. Đó là ký hiệu của chức năng Health – hầu như chỉ xuất hiện trên các máy điều hòa hiện đại.

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 4.

Chức năng này kích hoạt máy ion không khí có trong điều hòa, đóng vai trò lọc sạch bụi bẩn trong không khí ở tốc độ nhanh nhất. Ngoài ra, các máy điều hòa công nghệ mới còn giúp hút vi khuẩn, thậm chí là virus và giữ lại chúng trong màng lọc.

Đi kèm với Health là chức năng Scavenging (thu rác) – thường được đính chung một nút bấm. Đây là chức năng giúp lọc sạch mùi trong không khí bằng cách đổi dần không khí từ ngoài vào trong.

Bên cạnh đó, đối với những căn phòng bị hấp hơi, khiến nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ ngoài, thì Scavenging còn có thể giúp phòng hạ nhiệt nhanh hơn bình thường.

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 5.

Biểu tượng Scavenging mode (hình ngôi nhà)

Hai chức năng này về cơ bản thì tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nhược điểm là chúng ngốn điện rất nhanh. Vì thế nếu lạm dụng, bạn cũng đừng giật mình nếu hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng vọt nhé.

2. Biểu tượng cánh quạt thứ 2

Bên cạnh biểu tượng quạt gió thông thường, một số điều hòa còn có biểu tượng cánh quạt thứ 2, giống như hình dưới đây

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 6.

Đó là chức năng X-fan. Khi bật chức năng này, quạt vẫn sẽ chạy khoảng 10 phút sau khi tắt điều hòa, để làm khô hệ thống cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy.

3. Biểu tượng vòi nước

Bạn đã hiểu hết những ký hiệu kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhiệt độ của mình chưa? - Ảnh 7.

Riêng với biểu tượng này, bạn sẽ chẳng cần bấm bất kỳ nút gì mà nó vẫn hiện lên. Đó là biểu tượng cho thấy bộ lọc của máy cần được làm vệ sinh, và nó thường hiện lên sau khoảng 200h sử dụng.

Tạm kết:

Trong ngày hè nóng nực thì “điều hòa là thứ tồn tại duy nhất, còn tất cả những thứ khác, có hay không có, không quan trọng”. Dẫu chỉ mang tính chất vui đùa, nhưng cũng đủ để thấy vai trò của chiếc điều hòa quan trọng đến thế nào giữa tiết trời nắng nóng như đổ lửa.

Và nhìn chung, mỗi hãng điều hòa sẽ có chức năng riêng cho máy của mình. Vì thế nếu muốn nắm được hết các chức năng thì lời khuyên là… đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nguồn: Tổng hợp, AC Controller
SHARE