Bị phạt tù nếu không cho con tiêm vắc xin ở Mỹ

Theo tạp chí Parents, một người mẹ ở Michigan được cho một tuần để tiêm vắc xin cho cậu con trai 9 tuổi, nếu không sẽ bị phạt tù.

 

Rebecca Bredow, một người mẹ của hai đứa con, bị chồng cũ kiện lên tòa vì không cho con tiêm vắc xin. Bredow cho hay: “Tôi thà ngồi tù để làm theo điều mà tôi tin tưởng, còn hơn là làm theo những gì trái với niềm tin của mình”.

Bredow cho hay, khi con trai chào đời, cô và chồng cũ (khi đó chưa ly hôn) đã quyết định không cho con tiêm vắc xin. Tuy nhiên, khi cậu bé lớn lên, chồng cô lại muốn con trai mình được tiêm vắc xin.

Bi phat tu neu khong cho con tiem vac xin o My hinh anh 1
Nhiều phụ huynh quyết định không cho con tiêm vắc xin do lo ngại những ảnh hưởng và biến chứng.

Cô Bredow đã tự tìm hiểu về những tác hại của vắc xin đến trẻ nhỏ và nhất quyết không cho con mình tiêm vắc xin. Cô giải thích: “Tôi không muốn tiêm vắc xin cho con từ khi họ gộp nhiều loại vắc xin thành một”.

Thẩm phán hạt Oakland ra phán quyết yêu cầu Bredow phải tiêm vắc xin cho con trong vòng một tuần, nếu không sẽ bị phạt tù. Dù vậy, người mẹ này vẫn khăng khăng rằng sẽ không cho con tiêm vắc xin.

Những người mẹ không muốn cho con tiêm vắc xin như cô Bredow không phải hiếm. Nhiều nghiên cứu cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả, nhưng nhiều người bài trừ vẫn cho rằng vắc xin gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Họ nghĩ việc cho trẻ đi tiêm hay không là sự lựa chọn cá nhân. Nhiều người còn tuyên truyền chống vắc xin, gây hoang mang cho các phụ huynh khác, từ đó dẫn tới việc nhiều trẻ không được tiêm chủng đầy đủ. Nhiều dịch bệnh như sởi, vốn đã được dập tắt từ lâu, nay lại bùng phát trở lại.

Tháng 7/2017, Pháp tuyên bố sẽ bắt buộc tiêm chủng vắc xin để phòng 11 loại bệnh cho mọi trẻ em từ năm 2018.  Tháng 5/2016, chính phủ Italy cũng yêu cầu bắt buộc tiêm chủng cho tất cả trẻ em để phòng 12 bệnh. Học sinh phải có chứng nhận tiêm chủng đầy đủ mới được nhận vào các trường công. Tại Mỹ, phần lớn bang đều yêu cầu tiêm chủng cho trẻ.

Theo Zing

SHARE