Cựu giám đốc AgriBank Bến Thành ra tòa

Dàn cựu lãnh đạo và nhân viên AgriBank Bến Thành sẽ ra tòa với nhiều tội danh khác nhau, người bị truy tố tội danh cao nhất lên đến tử hình.

Thông tin từ VKSND TP HCM cho biết, theo dự kiến, sáng 5-12, TAND TP HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành). Dự kiến phiên tòa kéo dài trong vòng 10 ngày.

Cựu giám đốc AgriBank Bến Thành ra tòa - Ảnh 1.

Bà Oanh cùng 10 đồng phạm

Trong số 11 người ra tòa, ngoài bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960, nguyên Giám đốc AgriBank Bến Thành) thì có 5 người khác từng giữ chức vụ quan trọng tại Agribank Bến Thành bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” với khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo hồ sơ vụ án, Bà Oanh được bổ nhiệm làm giám đốc vào năm 2008. Quá trình quản lý và điều hành AgriBank Bến Thành, bà Oanh cấu kết với em rể Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch- Kinh doanh Agribank Bến Thành – đã chết trong quá trình điều tra) thực hiện trót lọt nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Bà Oanh sử dụng tên của 8 cá nhân vay AgriBank Bến Thành 2.660 lượng vàng (khoảng 47 tỉ đồng) để mua nhà. Sau đó, sử dụng ngôi nhà này cho ngân hàng thuê giá 5.800 USD/tháng (hưởng lợi tiền thuê được 5,6 tỉ đồng). Về số vàng 2660 lượng, bà chỉ đạo em rể lấy danh nghĩa Công ty Liên Lục Địa và một số doanh nghiệp khác để vay vàng Agribank nhằm đáo nợ gây thiệt hại 34 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà còn chỉ đạo cấp dưới cho ông Lê Văn Tính (giám đốc một doanh nghiệp, ngụ quận 3, TP HCM) vay vàng nhưng ông Tính chỉ nhận tiền để hưởng chênh lệch. Tính đến năm 2012, Lê Văn Tính đã vay và nợ của Agribank Bến Thành tổng cộng 301 tỉ đồng, hiện Tính không có khả năng trả nợ. Ngoài ra, bà Oanh còn có hành vi trù dập, o ép nhân viên cấp dưới do phát hiện sai phạm và không thực hiện chỉ đạo của bà.

Theo Nld

SHARE