Học sinh phổ thông sáng chế máy bay điều khiển từ xa, robot

Máy bay điều khiển từ xa kết hợp camera, máy bắt muỗi tự động, robot cứu hỏa mini… là những ý tưởng của học sinh đến từ Học viện Anh quốc và iSchool.

Cuộc thi “Xuân quê hương – Yêu thương và sáng tạo khoa học” triển khai tại các trường liên cấp trong hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng, gồm Học viện Anh quốc (UKA) Bà Rịa – Vũng Tàu và hệ thống trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool tại Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Long Xuyên, Rạch Giá.

Sau gần 6 tháng, vòng chung kết của cuộc thi vừa diễn ra với sự tranh tài của 6 đội thi từ các trường THPT. Nhiều sáng chế mới được học sinh giới thiệu tại cuộc thi. Trong đó có máy bay điều khiển từ xa kết hợp camera, máy bắt muỗi tự động, máy vẽ hình tự động, máy làm lạnh mini hay robot cứu hỏa mini. Một số sáng chế khác gây chú ý như máy tưới nước tự động, dung dịch chiết xuất từ hoa chiều tím và hoa dâm bụt, tinh dầu từ trái trúc…

Giành giải nhất thuộc về hai học sinh của Học viện Anh quốc là Phạm Lê Bảo Trân và Bùi Công Minh. Sản phẩm của Bảo Trân là dung dịch và giấy chỉ thị màu từ hoa dâm bụt và hoa chiều tím. Trong khi đó, Công Minh gây ấn tượng với tranh vẽ “Bà Rịa – Quê hương em”.

Bà Đỗ Thị Bích Duyên, Trưởng phòng Chuyên môn Tiểu học và Phổ thông, Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho biết cuộc thi giúp học sinh phát huy khả năng tư duy, sáng tạo. “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu thương giúp đỡ mọi người cho các em”, bà nói.

Các sáng chế tham gia cuộc thi đều do học sinh của UKA và iSchool tự tay thực hiện cùng sự hướng dẫn của các thầy giáo viên. Bà Bích Duyên ấn tượng với nhiều sáng chế về khả năng ứng dụng cũng như tư duy sáng tạo. “Đa phần các sản phẩm đều thực hiện bằng các vật liệu đơn giản và có giá thành rẻ”, bà cho hay.

Em Nguyễn Chí Phú, trường iSChool Nha Trang chia sẻ thích làm robot từ nhỏ nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Đến với cuộc thi, em thực hiện robot cứu hỏa mini với những ưu thế về kích thước và khả năng sử dụng. Kích thước nhỏ nên sẽ chạy đến những khu vực hẹp mà xe cứu hỏa lớn không vào được. Robot được điều khiển hoàn toàn tự động với phần mềm trên điện thoại. “Người cứu hỏa có thể đứng bên ngoài và điều khiển robot chạy vào bên trong đám cháy. Điều này đảm bảo an toàn cho chiến sĩ cứu hỏa và giúp dập tắt lửa tại những khu vực là nguyên nhân phát sinh đám cháy”, Phú chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thị Nga, Trưởng khoa Công nghệ Sinh học và Môi trưởng, trường Đại học quốc tế Hồng Bàng đánh giá cao thành quả đạt được của các thí sinh tham dự. “Các em còn nhỏ nhưng đã sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích, độc đáo tưởng chừng chỉ có người lớn mới làm được. Điều này khiến tôi tự hào và tin tưởng vào những người dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân sẽ dễ dàng chạm đến thành công”, bà nói.

(Nguồn: Vnexpress)

SHARE