Một loạt đường ở Sài Gòn đổi hướng đi khi làm ga ngầm metro

Để phục vụ thi công (giai đoạn 2) nhà ga Bến Thành thuộc tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, Sở Giao thông Vận tải TP HCM điều chỉnh giao thông một loạt đường ở khu trung tâm.

Từ 9h ngày 22/4, đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 (đoạn từ Cống Quỳnh đến Nguyễn Thị Nghĩa) xe máy được đi 2 chiều, ôtô chỉ được đi chiều từ Cống Quỳnh đến Nguyễn Thị Nghĩa.

Đoạn từ Calmette đến Phó Đức Chính và đoạn từ Nguyễn Thị Nghĩa đến Yersin các loại xe đi một chiều.

Riêng đoạn từ Yersin đến Trần Hưng Đạo, các xe bị cấm do rào chắn chiếm dụng toàn bộ mặt đường. Chỉ cho xe của người dân trong khu vực và các xe phục vụ thi công đi vào.

mot-loat-duong-o-sai-gon-doi-huong-di-khi-lam-ga-ngam-metro

Giao thông trên một loạt tuyến đường ở khu vực vòng xoay trước chợ Bến Thành (quận 1) sẽ được điều chỉnh để xây ga ngầm tuyến metro số 1. Ảnh: Hữu Công.

Đối với đường Yersin, đoạn từ Phạm Ngũ Lão đến Trần Hưng Đạo cho xe đi một chiều; từ Trần Hưng Đạo đến Lê Thị Hồng Gấm các loại xe được đi 2 chiều.

Trên đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ Yersin đến Calmette, quận 1), cho xe một chiều; đường Ký Con (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lê Thị Hồng Gấm) xe đi 2 chiều. Còn khu vực công trường Quách Thị Trang xe đi một chiều theo hướng từ đường Hàm Nghi đến đường Lê Lai.

Trên đường Lê Lai (đoạn từ Phan Chu Trinh đến Nguyễn Thị Nghĩa) xe đi một chiều; đoạn từ Nguyễn Thị Nghĩa đến Nguyễn Trãi, xe máy được đi 2 chiều, ôtô đi một chiều.

Cũng liên quan đến dự án metro Bến Thành – Suối Tiên, khu vực thi công ga Ba Son (giai đoạn 3), từ ngày 10/4 đến 9/10 trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn từ Ngô Văn Năm đến Nguyễn Hữu Cảnh) được rào chắn một phần lòng đường để phục vụ công tác thi công.

Để tránh ùn tắc, Sở GTVT TP HCM lưu ý, người dân cần chấp hành theo hướng dẫn của hệ thống biển báo hoặc lực lượng điều tiết giao thông.

Ga ngầm Bến Thành thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có tổng mức đầu tư 2,4 tỷ USD, hoàn thành vào năm 2020. Công trình được xây dựng phía trước chợ Bến Thành (khu vực vòng xoay Quách Thị Trang) và nối dài đến Công viên 23/9, ở độ sâu khoảng 40 m dưới lòng đất. Sau khi hoàn thành, phía trước chợ là nhà ga ngầm, phía trên nhà hình tròn là giếng trời (nơi lấy ánh sáng) và là điểm lên xuống nhà ga ngầm.

Nhà ga Bến Thành có 4 tầng ngầm (sâu nhất khoảng 30 m). Tầng một là sảnh thu phí, văn phòng ga, phòng máy nhà ga. Tầng 2 là ke ga của tuyến số 1. Tầng 3 là sảnh thu phí dùng trung chuyển trong tương lai. Tầng còn lại là ke ga của tuyến số 2.

Ngoài chức năng đầu mối kết nối giao thông giữa các tuyến metro, nhà ga này còn có hệ thống thương mại dịch vụ – kinh phí đầu tư xây dựng gần một tỷ USD.

Hữu Nguyên
Theo vnexpress.net

SHARE