Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không có tiền, có nhà, có ô tô thì đây là lý do!

Bài viết này sẽ giúp chỉ mặt những lý do khiến bạn lúc nào cũng nhẵn túi, chẳng tích cóp được bao nhiêu, chẳng có nhà, có ô tô, có tiền tiêu rủng rỉnh trong khi đã làm việc cật lực.

Không theo dõi chi phí hàng tháng

Hầu hết chúng ta thường chỉ biết kiếm tiền, tiêu tiền mà không theo dõi xem số tiền ấy đã đi đâu, cần thêm khoản nào và bớt khoản nào mỗi tháng.

Nếu bạn không có thời gian để ghi chép những gì đã tiêu trong một cuốn sổ, hãy tải một số ứng dụng quản lý chi tiêu về máy điện thoại, nhập dữ liệu hàng ngày và sau đó tổng kết vào cuối tháng.

Không “khoán” khoản tiền nhất định để chi tiêu trong tuần

Trong thời đại thẻ ngân hàng và mua sắm online tràn lan, thật dễ dàng để có thể tiêu tiền “như mất cắp” và bội chi mỗi tuần.

Một cách để hạn chế tiêu pha quá mức là tự “khoán” cho bản thân một số tiền nhất định để chi tiêu mỗi tuần và cố gắng không sử dụng thẻ của bạn. Với cách này, bạn sẽ biết được chính xác số tiền đã chi tiêu và số tiền bạn có thể để ra sau mỗi tuần.

Vì sao bạn đã làm việc chăm chỉ mà vẫn không thể thoát nghèo?

Chỉ đong đếm lợi ích mà không cống hiến

Một trong những thói quen xấu của người nghèo là đòi hỏi quá nhiều mà chưa cống hiến gì. Đừng quên mọi thành quả đều có cái giá của nó và không ai cho không ai cái gì.

Thay vì đong đếm lợi ích bạn sẽ nhận được khi làm ở công ty, hãy chứng tỏ cho sếp thấy năng lực của bạn trước khi đòi hỏi mức lương cao hơn.  

Không đầu tư sinh lời

Sau khi lĩnh lương, đừng vội suy nghĩ xem sẽ tiêu gì, sẽ trả nợ bao nhiêu. Thay vào đó hãy suy ngẫm xem mình nên đầu tư số tiền vào việc gì để tiền sinh lời, để tiền đẻ ra tiền.

Bạn có thể kinh doanh với số vốn mình có hoặc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thay vì chỉ để tiền để mua sắm hoặc trả nợ.

Thường xuyên mua đồ trên mạng

Internet là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm đồ giá rẻ và bạn có thể mua hàng nhanh chóng chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Chính vì việc mua hàng online quá dễ dàng, bạn không thể nào theo dõi chi tiêu hàng ngày hoặc có thể bị “mất tiền oan” vì mua phải hàng giả, kém chất lượng, chi phí tiềm ẩn (thuế, tiền ship hàng).

Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ nhưng NGHÈO VẪN HOÀN NGHÈO thì đây là lý do!

Hãy giới hạn khoản tiền mua sắm trực tuyến và chỉ mua ở những trang hoặc những người mà bạn thực sự tin tưởng.

Không tận dụng các thẻ khách hàng

Thẻ khách hàng trung thành xuất hiện ở khắp mọi nơi: từ quán café, siêu thị đến các hãng hàng không. Bạn đừng quên điểm tích lũy trong thẻ có nghĩa là tiền và hàng hóa miễn phí.

Nếu bạn mua hàng thường xuyên ở một địa chỉ nào đó, hãy tận dụng các thẻ khách hàng để tiết kiệm chi phí cho mình.

Không tham khảo giá khi mua sắm

Mua sắm quá nhanh khi không tham khảo giá có thể khiến bạn bị “hớ” và mất thêm tiền cho các mặt hàng. Có rất nhiều trang web giúp người dùng so sánh giá trước khi mua, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền ra.

Nướng quá nhiều tiền vào thẻ điện thoại

Đôi khi việc sử dụng điện thoại quá “vô tư” sẽ khiến bạn sốc khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện thoại hàng tháng của mình.

Bạn có thể dùng sang gói cước trả trước hoặc tận dụng những ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí để tiết kiệm tiền cho mình.  

Lãng phí thực phẩm

Hãy nghĩ về những thực phẩm bỏ đi sau những bữa ăn và nhận ra, bạn đang lãng phí tiền vào những loại thực phẩm đó. Qua những bữa ăn của gia đình, bạn nên lên kế hoạch lại cho các bữa ăn và danh sách những thực phẩm cần mua mỗi ngày.

làm việc chăm chỉ mà vẫn nghèo

Lãng phí năng lượng

Có một số cách đơn giản để giảm thiểu các loại hóa đơn bạn phải thanh toán hàng tháng như: nâng nhiệt độ điều hòa, dùng vòi hoa sen, đặt thiết bị vào chế độ chờ, xếp đồ kín tủ lạnh.

Tốn quá nhiều tiền để nuôi con

Con của bạn có thực sự cần từng ấy quần áo trong khi chúng sẽ lớn nhanh trong vòng vài tuần, vài tháng? Dù luôn mong muốn cho con những điều tốt nhất nhưng bạn cũng không cần phải sắm sửa giày dép, sách vở, đồ ăn quá đắt tiền. Đừng cố chiều theo bất cứ ý muốn nào của con và không nên mua đồ ăn cho con mà chưa cho chúng nếm thử.

 Quỳnh Trang/Theo Msn

SHARE