Nếu dấu vết này xuất hiện trong nhà bạn, cần xử lý ngay và luôn trước khi hậu quả đáng tiếc xảy ra

Tưởng như bình thường, nhưng đó lại là những thứ khiến cho sức khỏe của bạn ngày càng xấu đi.

Trước khi đọc bài, hãy thử nhìn các góc tường nhà bạn xem có các dấu vết giống tấm hình dưới đây không nhé.

Nếu dấu vết này xuất hiện trong nhà bạn, cần xử lý ngay và luôn trước khi hậu quả đáng tiếc xảy ra - Ảnh 1.

Đó chính là các vết nấm mốc. Trong các ngôi nhà ẩm thấp, nấm mốc mọc lên là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều người chẳng để ý đến chúng, vì cho rằng mốc chỉ nguy hiểm khi ăn vào bụng.

Trên thực tế, việc tiêu hóa thức ăn đã lên nấm mốc sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm. Trong nấm mốc có chứa mycotoxin, thứ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí là tử vong.

Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia từ Pháp đã tìm ra rằng những vết nấm mốc bám trên tường kia hoàn toàn có thể lan tỏa ra không khí, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ Viện thú y quốc gia Toulouse (Pháp) cho biết các bào tử nấm mốc mang mycotoxin trên tường có thể tan vào không khí dưới dạng phân tử. Nó góp phần gây ra hội chứng “bệnh văn phòng” (sick building syndrome) khiến nhiều người đau đầu, chóng mặt khi làm việc tại những nơi có điều kiện thông khí kém.

Như đã nêu thì mycotoxin vốn được nghiên cứu trên các loại thực phẩm lên mốc, và chủ yếu các nghiên cứu trước kia đều hướng đến ảnh hưởng của việc tiêu hóa mycotoxin. Đây là lần đầu tiên ảnh hưởng khi hít phải mycotoxin được đưa ra xem xét triệt để.

Nếu dấu vết này xuất hiện trong nhà bạn, cần xử lý ngay và luôn trước khi hậu quả đáng tiếc xảy ra - Ảnh 2.

Ăn thực phẩm bị nấm mốc là cực kỳ nguy hiểm

“Gần như không có dữ liệu về độc tố của mycotoxin qua đường hô hấp,” – Jean Denis Bailly, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Theo các chuyên gia, với những người bị hen, dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp… thì đây quả thực là một thảm họa. Các bào tử nấm sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến phổi và xoang mũi, thậm chí làm nghẹt đường thở và khiến bệnh xoang trầm trọng hơn.

Trong nông nghiệp, nồng độ mycotoxin an toàn cho nông sản là 30 nanogram/mét khối. Dựa trên thông số này, một số chuyên gia cho rằng khả năng mycotoxin trong không khí đạt nồng độ nguy hiểm là cực thấp.

Nếu dấu vết này xuất hiện trong nhà bạn, cần xử lý ngay và luôn trước khi hậu quả đáng tiếc xảy ra - Ảnh 3.

Các góc tường ẩm thấp là nơi trú ngụ của nấm mốc

Tuy nhiên, trong môi trường phòng kín – như văn phòng – thì khác. Dù chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng mycotoxin được cho là có liên quan đến nhiều chứng bệnh phổ biến hiện nay.

Được biết nhóm nghiên cứu hướng đến một số loại nấm như Penicillium brevicompactum, Aspergillus versicolor, và Stachybotrys chartarum. Chúng thường “mọc” ở những góc ẩm thấp – trong phòng tắm, phòng ngủ, văn phòng không thoáng khí. Ngoài ra, một số loại nấm chuyên mọc trên giấy dán tường cũng được lôi ra mổ xẻ.

“Nồng độ mycotoxin sẽ phải được xem xét kỹ lưỡng khi đánh giá chất lượng không khí trong một địa điểm,” – Bailly chia sẻ.

Theo Bailly, nghiên cứu không đưa ra kết luận về thông số an toàn cho con người, nên sẽ cần đến nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai. Nhưng trước mắt, bạn cần đảm bảo rằng ít nhất ngôi nhà và góc làm việc của bạn không thể chứa nấm mốc. Cần phải dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology.

Nguồn: Science Alert, Seeker
SHARE