Nhà không có điều hòa vẫn mát rượi với 8 cách thú vị này

Những cách làm dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì sự hiệu quả của nó trong việc thổi bay nắng nóng trong ngày hè.

Từ những thứ đơn giản nhất như sử dụng rèm cửa, tận dụng cửa sổ, đặt cây xanh trong nhà hay đặt đá trước quạt cũng giúp không khí trong nhà bạn trở nên dễ chịu, mát mẻ trong thời tiết khắc nghiệt.

Sử dụng rèm cửa

Nhiều gia đình sử dụng rèm sáo gỗ để tạo cảm giác mát mẻ trong không gian. Đặc thù và nguyên tắc hoạt động của nó là những bản lá xếp chồng lên nhau, tạo ra khe hở nhỏ để ngôi nhà thêm thoáng đãng, mát hơn.

5 cách làm thông minh bạn có thể đánh bay nhiệt trong mùa hè

Rèm cửa gỗ được coi là biện pháp chống nóng đơn giản trong ngày hè

Bên cạnh đó, sử dụng rèm cửa 2 lớp trong ngày hè là biện pháp thông minh giúp giảm nhiệt ở ngôi nhà của bạn.

Đặt đá lạnh trước chiếc quạt

5 cách làm thông minh bạn có thể đánh bay nhiệt trong mùa hè

Với cốc nước lạnh hoặc đá lạnh, ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ hơn như đang được sử dụng điều hoà

Gió sẽ lấy nước lạnh từ bề mặt đá khi nó tan ra, tạo ra một làn sương lạnh nhờ đó căn nhà bạn sẽ trở nên mát mẻ như được ngồi trong điều hoà vậy.

Đặt cây xanh trong nhà

Đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, hoặc thiết kế một giàn cây dây leo ngoài ban công sẽ có tác dụng rất lớn giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà. Cây xanh còn có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức.

5 cách làm thông minh bạn có thể đánh bay nhiệt trong mùa hè

Cây xanh giúp hạ nhiệt và làm không gian thêm thoáng đáng hơn.

Bên cạnh đó, các bóng mát và mái hiên ở bên ngoài cửa sổ cũng là cách hiệu quả cực kỳ hiệu quả để hạ nhiệt nhà cửa. Đặc biệt khi chúng được trồng ở phía Tây và phía Đông của ngôi nhà.

Tắt thiết bị điện

Một nguồn nhiệt thường bị bỏ qua khác đến từ các thiết bị điện tử trong nhà bạn. Hãy tắt tivi và các thiết bị khác khi không sử dụng để giảm thiểu tối đa nhiệt trong nhà nhé.

Làm mát nhà mùa hè

Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết cũng là cách hạ nhiệt ngôi nhà bạn

Chọn chất vải cho nội thất trong căn nhà

Lưu ý chọn các tấm vải satin, lụa hoặc polyester trải bàn để làm mát. Bên cạnh đó, ga trải giường với màu sắc nhẹ nhàng cũng khiến bạn có cảm giác dễ chịu, mát mẻ hơn đấy.

Cài đặt hệ thống chống nóng

Cài đặt tấm phim chống nóng trên cửa sổ đối diện với ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ làm cho ngôi nhà của bạn mát hơn và giảm độ chói cùng tia cực tím – các tác nhân tăng nhiệt và làm hư hỏng đồ đạc và sàn nhà.

Lưu ý thêm, những tấm phim chống nóng hiệu quả sẽ giảm lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà. Vì vậy, vào mùa đông, nếu gia đình nào dùng tấm phim chống nóng thì phải dùng thêm ánh sáng từ đèn điện.

Bao lưới quanh nhà

Giảm sự gia tăng nhiệt độ bằng cách dùng màn che, lưới xung quanh ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp đồ đạc để chúng không hạn chế luồng không khí khiến ngôi nhà trở nên bí bách. Nội thất được sắp xếp khoa học cũng tạo cảm giác không gian thoáng mát và rộng rãi hơn.

Mở cửa sổ

Theo dõi chặt chẽ nhiệt độ bên trong và bên ngoài bằng nhiệt kế. Khi trời mát hơn, mở cửa sổ và cửa ra vào để thông gió. Nếu bạn có cửa sổ rộng, hãy tận dụng chúng để không khí nóng từ trong nhà có thể thoát ra và bên trong nhà sẽ giảm nhiệt, trở nên mát hơn.

Tuệ An

Nguồn: inhabitat, greatist, hometips

SHARE