Nhiều người còn trẻ nhưng tóc đã bạc trắng, đây là 8 “thủ phạm” giấu mặt bạn cần loại bỏ

Tóc bạc không chỉ khiến bạn già nua, xấu xí, mà còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bên trong đang có những rắc rối bất thường. Hãy sớm biết 8 nguyên nhân này để khắc phục triệt để.

 

Một số người có quan niệm rằng, sở hữu mái tóc bạc trắng là một biểu tượng của sự trải nghiệm cuộc sống, là sự quyến rũ hoàn toàn khác biệt so với những người trẻ tuổi.

Nhưng cũng có nói rằng, nếu bạn còn trẻ mà tóc bạc trắng, sẽ có một tác động tiêu cực tới hình ảnh cá nhân và trạng thái tinh thần. Vì vậy, chúng ta vẫn luôn muốn mình thật sự có một mái tóc đen.

Tại sao những sợi tóc bạc trắng lại xuất hiện trên đầu chúng ta nhiều lên theo thời gian? Làm thế nào để có được mái tóc màu đen bóng đẹp trở lại? Sau đây là những nguyên nhân chính đang “tẩy trắng” tóc của bạn.

1. Thiếu cân bằng dinh dưỡng

Vì cuộc sống bận rộn, bạn thường vội vàng với những bữa ăn qua loa ở bên ngoài, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng trong khẩu phần dinh dưỡng. Tế bào hắc tố nếu ở trong tình trạng không có đủ chất dinh dưỡng, chúng không thể tạo ra hắc tố melanin cung cấp cho tóc.

Lời khuyên: Ăn nhiều cá có hàm lượng protein cao, thực phẩm giàu hàm lượng vitamin E để thúc đẩy sự trao đổi chất. Ngoài ra, rong biển cũng có tác dụng tốt đối với việc kích hoạt tế bào bạch cầu.

Nhiều người còn trẻ nhưng tóc đã bạc trắng, đây là 8 thủ phạm giấu mặt bạn cần loại bỏ - Ảnh 1.

2. Thiếu vận động

Việc thường xuyên thiếu thời gian dành cho tập thể dục dẫn đến tuần hoàn máu không tốt, làm cho máu không thể chuyển đến tất cả các góc xa xôi trên vùng da đầu, tế bào hắc tố vì thế mà không thể hoạt động bình thường.

Lời khuyên: Bạn hãy tranh thủ đi bộ bất kỳ khi nào có thể, mỗi ngày tối thiểu phải đi bộ hơn 15 phút, tận dụng thời gian nghỉ ngơi để vận động gân cốt, chỉ cần những thói quen nhỏ cũng có thể biến mái tóc của bạn trở nên đen hơn.

3. Áp lực tích luỹ, căng thẳng kéo dài

Khi bạn cảm thấy áp lực, cơ bắp sẽ căng thẳng, cứng lại, mạch máu co lại và làm cho máu di chuyển chậm hơn.

Lời khuyên: Trước khi đi ngủ nên tắm nước ấm, xem một bộ phim hài hước, loại bỏ hết những điều không hài lòng, không để cho áp lực làm cho mình bị đè nén, bó buộc.

4. Thiếu khí huyết

Theo quan niệm của Đông y, một trong những nguyên nhân gây ra tóc bạc chính là khí huyết không đủ. Tóc là một trong những yếu tố biểu hiện ra ngoài của khí huyết bên trong cơ thể, tóc đen dày, mềm mượt, sáng bóng, chứng tỏ khí huyết đủ, ngược lại, tóc bạc, rụng tóc, tóc khô xơ là biểu hiện của chứng khí huyết không đủ.

Lời khuyên: Nên ăn nhiều thực phẩm bổ máu hàng ngày, ví dụ như táo tàu, long nhãn, đương quy và các thực phẩm khác.

Nhiều người còn trẻ nhưng tóc đã bạc trắng, đây là 8 thủ phạm giấu mặt bạn cần loại bỏ - Ảnh 2.

5. Chưa phòng tránh ánh nắng cẩn thận

Nếu thường xuyên đi đầu trần khi trời nắng nóng, tia cực tím sẽ chiếu vào tóc, làm cho tế bào hắc tố bị tổn thương, không chỉ khiến cho mái tóc khô cháy, mà còn làm cho tóc đen bị phai nhạt màu.

Lời khuyên: Cần chú ý chăm sóc bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời, có thể đội nón mũ hoặc ô che trong mọi trường hợp ra nắng, tránh tối đa sự tàn phá của tia tử ngoại lên tóc.

6. Thận hư yếu

Đông y quan niệm rằng, tóc là phần còn dư của máu, kết nối với thận, vì thế nên có quan niệm rằng, nhìn tóc thì biết thận khỏe hay yếu. Khi lo lắng, thận sẽ không kết nối với tóc (mất ngủ, thần kinh suy nhược) hoặc suy nhược bẩm sinh, suy nghĩ quá nhiều gây ra tổn thương tinh huyết. Khi sợ hãi cũng có thể làm tổn thương thận, tóc sẽ vì thế mà bị bạc theo.

Lời khuyên: Nếu muốn duy trì mái tóc đen thì nên chăm sóc sức khỏe của thận chu đáo.

7. Cảm xúc không ổn định

Thay đổi tâm trạng rất dễ làm cho chức năng thần kinh của cơ thể bị rối loạn, do đó chức năng phân giải chất melanin cũng có thể gây ra rối loạn, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và vận chuyển các hạt sắc tố, từ đó sẽ sinh ra rất nhiều tóc bạc.

Một số người trẻ, trong một thời gian ngắn đã rơi vào tình trạng tóc bạc trắng. Điều này liên quan mật thiết đến những rắc rối áp lực trong công việc, làm việc căng thẳng, lo lắng quá nhiều, buồn bã, mệt mỏi hoặc tổn thương nghiêm trọng.

Có người do căng thẳng cùng cực, gặp nỗi buồn và những cảm xúc tiêu cực khác, thường dẫn đến một loạt các thay đổi đáng kể trong cơ thể, gây rối loạn nội tiết nghiêm trọng, sau đó có thể xuất hiện hiện tượng tóc bạc trắng chỉ trong một thời gian ngắn.

8. Hút thuốc

Bạn có nghiện  hút thuốc lá không? Chất nicotin trong thuốc lá được xem là “sát thủ giấu mặt” biến những mái tóc đen thành bạc trắng. Sau khi hít phải chất nicotin vào cơ thể, sẽ xuất hiện sự co thắt mạch máu, dẫn đến lượng máu lưu thông kém. Ngoài ra, chất này còn có thể gây ra chứng đầu hói, nếp nhăn, quầng thâm quanh mắt và các nguy cơ khác.

Theo Trí thưc trẻ

SHARE