Nuốt đèn led cả năm trời nhưng cha mẹ không biết, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ thùy phổi bên phải

Thấy bé trai ho sặc sụa, người mẹ chỉ mua thuốc cho uống mà không đi khám. Gần một năm sau khi tình trạng nặng nề hơn, gia đình mới bàng hoàng khi bác sĩ cho biết, thùy phổi bên phải của đứa bé đã xẹp gần như hoàn toàn.

Đó là trường hợp của bé T.H.L (6 tuổi, quê Tiền Giang).

Theo lời mẹ bé L., cách đây khoảng 1 năm, trong lúc chơi đùa con chị bất ngờ ho sặc sụa. Nghĩ con chỉ bệnh thông thường, chị ra tiệm mua thuốc cho bé uống chứ không đi khám. Tuy nhiên tình trạng ho này cứ kéo dài, đến 2 tháng gần đây thì trở nặng, ho kèm theo ói và đàm nhớt nhiều lần trong ngày với lượng ngày một tăng.

Nuốt đèn led cả năm trời nhưng cha mẹ không biết, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ thùy phổi bên phải - Ảnh 1.

Bé T.H.L

Đến ngày 19-12, người nhà đưa bé L. đến bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thăm khám trong tình trạng sốt nhẹ.

Tiến hành chụp X-quang ngực, các BS phát hiện có dị vật trong đường thở bé L. nên cho nhập viện. Nội soi lần đầu không thể gắp được dị vật, đến lần thứ hai thì dị vật bỗng nhiên mất tích. Lúc này, ekip điều trị CT lại một lần nữa để xác định vị trí dị vật và quyết định phải phẫu thuật sớm thám sát dị vật kết hợp nội soi trong lòng phế quản.

Nuốt đèn led cả năm trời nhưng cha mẹ không biết, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ thùy phổi bên phải - Ảnh 3.

Dị vật nằm trong người bệnh nhi cả năm nhưng gia đình không hay biết.

“Khi mổ vào khoang màng phổi, chúng tôi thấy dị vật trong lòng phế quản. Do phát hiện quá trễ, dị vật dính vào niêm mạc đường thở gây tổn thương thủng phế quản, tạo ổ nhiễm trùng lớn. Thùy dưới phổi phải bệnh nhi viêm xẹp gần như hoàn toàn nên buộc lòng phải cắt bỏ” – Bác sĩ Nguyễn Kinh Bang, Phó Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết.

Nuốt đèn led cả năm trời nhưng cha mẹ không biết, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ thùy phổi bên phải - Ảnh 4.

Sau mổ, các BS lấy được một bóng đèn led nhỏ, đường kính 0.5 cm ra khỏi người bệnh nhi.

Nuốt đèn led cả năm trời nhưng cha mẹ không biết, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ thùy phổi bên phải - Ảnh 5.

Tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

BS Đào Trung HIếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cho biết, tình trạng mà bé L. gặp phải được gọi chung là “dị vật bị bỏ quên”. Khoảng 20-30 năm rồi, ông mới thấy tình trạng nặng nề này.

Nuốt đèn led cả năm trời nhưng cha mẹ không biết, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ thùy phổi bên phải - Ảnh 6.

BS Đào Trung Hiếu thông tin về ca “dị vật bị bỏ quên”.

“Phụ huynh cần lưu ý hội chứng xâm nhập, bất kỳ dị vật rơi vào đường thở sẽ gây ho sặc sụa tím tái. Nếu dị vật bỏ quên thường gây viêm phổi tái đi tá lại. Về lâu dài, vết mổ ngực hở có thể gây biến dạng lồng ngực, vẹo cột sống chi bệnh nhi” – BS Hiếu thông tin.

  Theo Helino
SHARE