Sức khỏe sẽ cải thiện nhiều chỉ cần làm hành động này

Vành tai có thể coi là một cơ thể thu nhỏ, và có hơn 100 huyệt vị liên quan tới bệnh tật. Vì vậy, trời càng lạnh càng cần mát xa vành tai.

Cơ thể thu nhỏ trong vành tai

Các thầy thuốc đông y, diện chẩn… coi vành tai là một cơ thể thu nhỏ, 12 kinh mạch trong cơ thể người đều tập trung ở tai. Nhiều nhà khoa học cũng khẳng định, trên vành tai có hơn 100 huyệt vị liên quan đến bệnh tật, và tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng phản xạ ở bộ phận này.

Sức khỏe sẽ cải thiện nhiều chỉ cần làm hành động này - 1

Nhiều nhà khoa học cũng khẳng định, trên vành tai có hơn 100 huyệt liên quan đến bệnh tật. Ảnh minh họa.

Theo BS Quách Tuấn Vinh, Giám đốc Trung tâm Cấy chỉ – Phục hồi chức năng Minh Quang, hàng ngày người dân nên xoa sát cái cơ thể thu nhỏ là hai vành tai – cách được các thầy thuốc coi là một biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe. Bởi tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng phản xạ ở bộ phận vành tai.

Việc xoa xát vành tai được coi là một biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe. Trời càng lạnh, càng cần mát xa vành tai, bởi nhờ mát xa vành tai mà bạn đã có thể kích thích các huyệt vị trên tai, thông qua đó kích thích toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, điều hòa thần kinh thực vật…

Cách thực hiện

Theo hướng dẫn của bác sĩ Quách Tuấn Vinh:

– Trước hết, hãy xát hai bàn tay vào nhau cho đến khi ấm nóng.

Sức khỏe sẽ cải thiện nhiều chỉ cần làm hành động này - 2

Xoa hai bàn tay cho tới khi ấm nóng. Ảnh minh họa.

 

– Dùng đầu ngón tay trỏ khẽ xoa xung quanh mặt trước của tai khoảng 10-20 lần, chú ý nhất vào vùng hõm (ngay trước lỗ tai, nơi có vùng đại diện của tim mạch), và phía trên mặt trước vành tai – nơi có huyệt “thần môn”, có tác dụng an thần, điều hòa thần kinh thực vật, giảm đau, chống viêm).

Sức khỏe sẽ cải thiện nhiều chỉ cần làm hành động này - 3

Huyệt Thần môn ở tai. Ảnh minh họa.

– Tiếp đó, dùng ngón tay cái xoa mặt sau tai (ở vùng này có “rãnh hạ áp”, việc tác động vào rãnh này giúp hạ huyết áp – cho người bị tăng huyết áp). Cùng lúc đó, có thể dùng lòng bàn tay ấp hẳn vào tai, xoa day nhẹ nhàng cho đến khi tai có cảm giác nóng ấm.

Sức khỏe sẽ cải thiện nhiều chỉ cần làm hành động này - 4

Vùng có rãnh hạ áp ở tai. Ảnh minh họa.

Lưu ý khi xoa xát là “rãnh hạ áp” ở trên mặt sau vành tai. Không nên xoa xuống cuống tai – vì đó là vùng xoa xát để tăng huyết áp cho người bị huyết áp thấp.

Mỗi ngày, bạn có thể dành 3-5 phút cho việc mát xa vành tai đều đặn. Hiệu quả không đem lại ngay lập tức, nhưng kiên trì luyện tập bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện nhiều.

Theo 24h

SHARE