Thiên thạch nặng 22 triệu tấn sẽ đâm vào Trái Đất sau năm 2029?

Thiên thạch khổng lồ có tên gọi 99942 Apophis sẽ bay sát Trái Đất ở khoảng cách 32.000km vào năm 2029, và lần bay sát này có thể quyết định số phận hành tinh xanh của chúng ta.

Ảnh minh họa.

Mặc dù nguy cơ va chạm trong lần bay sát năm 2029 đã bị loại bỏ song các nhà khoa học không thể hoàn toàn chắc chắn không có va chạm trong tương lai xa hơn.

Trả lời trang Astrowatch, nhà thiên văn học Alberto Cellino cho biết: “Chúng ta có thể loại bỏ khả năng va chạm vào lần tiếp cận gần giữa thiên thạch với Trái Đất lần này. Nhưng quỹ đạo của nó sẽ thay đổi mà không thể hoàn toàn đoán trước được, vì vậy chúng ta không thể dự đoán được sự chuyển động trong khoảng thời gian xa hơn”.

Khoảng cách giữa thiên thạch khổng lồ Apophis và Trái Đất trong lần bay ngang qua vào năm 2029 được coi là gần một cách kỳ lạ so với tiêu chuẩn trong không gian. Chính khoảng cách quá gần đã gây ra nỗi lo ngại trọng lực của Trái Đất sẽ thay đổi đường đi của Apophis và khiến các nhà phân tích khó phán đoán được những lần bay ngang qua sau đó.

Một nhóm gồm 20 sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang xây dựng một sứ mệnh không gian để tìm hiểu thêm về thiên thạch Apophis trong lần bay gần sát Trái Đất sắp tới. Giáo sư khoa học hành tinh Richard Binzel thuộc trường MIT giải thích: “Có rất nhiều nhiệm vụ liên quan đến sao chổi và tiểu hành tinh, nhưng tại sao thiên thạch này lại đặc biệt? Apophis sẽ tiến sát tới mức mà trọng lực Trái Đất sẽ làm thay đổi quỹ đạo của nó”.

Nếu như thực sự xảy ra va chạm, mối đe dọa từ thiên thạch Apophis sẽ đặc biệt thảm khốc vì kích thước khổng lồ của thiên thạch này. Apophis có đường kính 370 m nặng khoảng 22 triệu tấn khi đâm phải Trái Đất sẽ gây ra một thảm kịch dưới bất kỳ mức độ nào.

Theo trang Express.uk, các nhà khoa học ước tính thiên thạch va phải Trái Đất sẽ tạo ra sức công phá lên tới 880 triệu tấn TNT, gấp 75 lần sức công phá khi vụ nổ Tunguska xảy ra, san phẳng một vùng rừng rộng lớn tại Siberia (Nga) và 65.000 sức công phá của quả bom nguyên tử phá hủy thành phố Hiroshima.

Lần thiên thạch Apophis quay trở lại Trái Đất sau năm 2029 được dự đoán sẽ rơi vào 13/4/2036.

Thiên thạch Apophis được phát hiện vào tháng 6/2004 bởi ba nhà thiên văn Roy A Tucker, David J Tholen và Fabrizio Bernardi làm việc tại Trung tâm Quan sát Quốc gia Kitt Peak thuộc bang Arizona. Tên của mảnh thiên thạch này được đặt theo tên một vị thần độc ác của thần thoại Ai Cập.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
SHARE