Xây nhà trên đất người khác

Một căn nhà to đẹp mọc lên trên khu đất thuộc chủ quyền của người khác, chính quyền xã phát hiện ngay từ đầu nhưng…

Vụ việc diễn ra tại khu đất ngay mặt tiền đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp – khu Tân Cảng, thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Khu đất rộng hơn 1.000 m2 chia thành 9 thửa khá rõ ràng nằm trên vùng đất còn ít nhà cửa, cách UBND xã vài km. Tại đây, một ngày chủ đất phát hiện nhóm người đến đào móng, xây nhà và còn làm móng phân lô toàn bộ khu đất của mình để rao bán. Dù đã lập tức báo cơ quan chức năng nhưng ngôi nhà vẫn được xây và hoàn thiện.

Bỗng nhiên mất đất

Khu đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Quý (58 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP HCM). Bà Quý cho biết tài sản này do 3 chị em trong gia đình góp vốn mua được, được ra sổ đỏ phân thành 9 thửa vuông vức và phân định ranh giới. Trong khu vực, các khu đất khác cũng phân định khá rõ ràng và đất đai cũng còn trống trải, nhà cửa chưa được xây dựng nhiều. Thỉnh thoảng, vài tuần gia đình lại ghé thăm một lần.

Thế nhưng, trong một lần đi thăm đất, bà Quý “tá hỏa” phát hiện nhóm người ngang nhiên xây nhà trên đất của mình. Công trình lúc đó đang được làm móng, tập kết vật liệu, thực hiện đúng trên 1 thửa đất (trong tổng số toàn bộ 9 thửa liền kề trong một lô đất vuông vức của bà Quý). Ngang nhiên hơn, toàn bộ 8 thửa đất còn lại cũng bị nhóm người đào móng chia thành các thửa và… rao bán.

Xây nhà trên đất người khác - Ảnh 1.

Ngay khi phát hiện sự việc, bà Quý liền ngăn cản, thông báo với nhóm người về quyền sử dụng đất của mình và báo với cơ quan chức năng. Tuy vậy, bà ngạc nhiên khi việc xây dựng công trình không được chặn lại mà vẫn cứ được thực hiện đều đặn, đến khi thành một căn nhà hoàn thiện và có người đến ở. Căn nhà xây dựng trái phép trên đất bà Quý hiện có mái đỏ, nằm trên thửa đất 332 tờ bản đồ số 33, tại tổ 13, ấp Tân Cang. Các thửa đất bên cạnh từ số 325, 326… 332, 333 cùng do bà Quý đứng tên.

Hiện tại, ngay tại thửa đất sát bên căn nhà xây trái phép, nhóm người trên lại tiếp tục che chắn bằng mái tôn để đắp móng, xây dựng từ bên trong. “Không thể tin được lại có người ngang nhiên xây nhà trên đất của người khác. Lạ lùng hơn là hành vi ngang nhiên lại diễn ra từng giờ, công khai trước mắt lực lượng chức năng…” – bà Quý bức xúc.

Phạt hành chính rồi buông

Theo đơn trình báo của bà Quý, việc ngang nhiên xây nhà trái phép được bà phát hiện ngay từ khi mới bắt đầu được thực hiện vào giữa tháng 5-2017. Hai người đứng chủ xây dựng tên là Hải và Bốn song người thực sự làm nhà chiếm đất là một người khác. Khi phát hiện tài sản bị xâm phạm, bà Quý đã báo chính quyền, rồi phân định, ngăn chặn nhưng nhóm người xây dựng vẫn cố tình đổ đất, san nền.

Còn theo hồ sơ mà chúng tôi có được, sau khi có đơn tố cáo của chủ sử dụng đất, bộ phận địa chính, quản lý đô thị xã Phước Tân đã nhiều lần đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản. UBND xã Phước Tân xác định hành vi xây nhà trên là hoàn toàn trái phép. Xã này cũng đã ra hàng loạt quyết định xử phạt hành chính và báo cáo lên UBND TP Biên Hòa để xử lý. UBND TP Biên Hòa cũng từng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng trái phép. Các văn bản xử phạt được đưa ra theo từng đợt vào tháng 7, 10, 11.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, các văn bản xử phạt hoàn toàn không có tác dụng. Công trình trái phép được phát hiện từ lúc khởi công, hiện tại đã thành ngôi nhà khang trang và có người đến ở. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hiếu Cường, phụ trách lĩnh vực địa chính, xây dựng xã Phước Tân thừa nhận việc tồn tại ngang nhiên căn nhà không phép trên đất người khác tại địa bàn. Khi chúng tôi đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc và trách nhiệm những người liên quan thì ông cho biết phải có ý kiến của lãnh đạo. “Hiện vụ việc đã báo cáo lên TP và UBND TP đã có chỉ đạo cũng như trực tiếp xử lý, về chi tiết thì phải có ý kiến lãnh đạo tôi mới có thể cung cấp thông tin…” – ông Cường phân bua.

Trong khi đó, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết vẫn đang tiếp tục xử lý vụ việc: “Chúng tôi đang xử lý. Tôi sẽ xem lại hồ sơ và sẽ trả lời sau…”.

Chỉ một mảnh giấy viết tay!

Trong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Biên Hòa, UBND xã Phước Tân từ tháng 7-2017 đều nêu hình thức xử lý là phạt tiền với mức phạt là 6.250.000 đồng đối với ông Đỗ Ngọc Bốn (27 tuổi – người đứng chủ xây dựng công trình) và yêu cầu có biện pháp khắc phục hậu quả, ngừng thi công xây dựng công trình. Trong thời gian 60 ngày nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế.

Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, khi làm việc với cơ quan chức năng, nhóm người thi công công trình không đưa ra được giấy tờ liên quan nào ngoài một mảnh giấy viết tay ghi nội dung một người tên Cường bán cho người tên Duy lô đất diện tích “khoảng” 400 m2 (trong khi toàn bộ lô đất bị bao chiếm hơn 1.000 m2). Mảnh giấy viết tay chỉ vài dòng, hoàn toàn không có thông tin xác định cụ thể.

Theo Nld

SHARE